ทางรถไฟสายชิงไห่ – ทิเบต
Attractions

ทางรถไฟสายชิงไห่ – ทิเบต

ประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิตที่คุณควรไปสัมผัส กับการเดินทางด้วยรถไฟระยะไกล  1,142 กิโลเมตร จากเมืองซีหนิง เมืองเอกของมณฑลชิงไห่ ไปสู่ปลายทางที่เมืองลาซา

จุดหมายยอดนิยมของผู้ไปเยือนทิเบตดินแดนแห่งศรัทธา ตลอดการเดินทางใช้เวลาราว 26 ชั่วโมง 23 นาที  คุณจะได้สัมผัสกับทัศนียภาพที่หลากหลาย เทือกเขาที่ทอดตัวเรียงราย   บางช่วงเป็นเทือกเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะอย่างยอดเขาหิมะยู่จู

ได้เห็นทุ่งหญ้าเชียงถังที่กว้างใหญ่   ทะเลสาบซิงไห่ ทะเลสาบน้ำเค็มขนาดใหญ่  รวมทั้งทะเลสาบน้ำจืดที่สูงที่สุดของโลก  อย่างทะเลสาบชว่อน่า ทั้งได้ลอดอุโมงค์คุนลุ้นอุโมงค์ที่ยาวที่สุดในโลก

สักครั้งในการเดินทางไปทิเบต หากเลือกเดินทางไปอย่างช้าๆ เพื่อเก็บความประทับใจไม่รู้ลืมมันช่างคุ้มค่าเหลือเกิน…

จะมีสักกี่ครั้งในชีวิตที่ได้เห็นฝูงสัตว์อันเป็นสัญลักษณ์ของดินแดนหลังคาโลก อย่าง จามรีป่า จิ้งจอกหิมะ  ละมั่งทิเบต กวางทิเบต ฝูงแกะจำนวนมาก ที่หากินอย่างเป็นอิสระ

ใครสนใจที่จะท่องเที่ยวและเดินทางเข้าทิเบตด้วยเส้นทางและวิธีการนี้ ต้องบอกก่อนว่าคุณต้องเตรียมตัวอย่างดีเพราะการจองตั๋วโดยสารนั้นค่อนข้างต้องจองล่วงหน้าพอสมควร

และนอกเหนือจากวีซ่าเข้าประเทศจีน  ต้องมี  Tiber Travel Permit (TTP) หรือใบอนุญาตท่องเที่ยวและเข้าสู่ทิเบต  จึงจะสามารถโดยสารทางรถไฟสายชิงไห่ – ทิเบต เพื่อเข้าสู่ลาซาได้

ส่วนค่าใช้จ่ายถือว่าสมเหตุผลและคุ้มค่ามากเพราะ ชั้นโดยสารที่ดีที่สุดคือ…

Soft Sleeper  ราคาอยู่ที่ราว 810 หยวน คิดเป็นเงินไทยราว 4,050 บาท

แลกกับการได้โดยสารรถไฟที่มีเครื่องอำนวยความสะดวกไม่ต่างจากเครื่องบินระดับ Business Class อีกหนึ่งคำแนะนำขอให้เตรียมสภาพร่างกายให้พร้อม

โดยทั่วไปคุณควรรับประทานยาที่ช่วยให้ร่างกายพร้อมต่ออากาศหนาวเย็น ประมาณออกซิเจนที่ลดต่ำ และยาที่ช่วยให้คลายกังวลเมื่อต้องขึ้นไปอยู่บนที่สูง

 

Comments Off on ทางรถไฟสายชิงไห่ – ทิเบต